ประเภทของ Digital Content ที่ควรมี
November 21, 2019
ไม่ชอบลองดี แต่อยากลอง R
November 23, 2019

วิธีปิด Autoplay วีดีโอของ Facebook ไม่ให้เล่นเอง

     ผู้ที่ใช้ Facebook คงจะเห็นความเปลี่ยนแปลงหลังจากที่ทาง Facebook ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้ามา นั่นก็คือ Auto-Play ตัววีดีโอนั่นเอง แค่เพียงเลื่อนไปเจอวีดีโอเข้า มันก็จะเริ่มเล่นทันที (แบบปิดเสียง) ทำให้หลายๆคนสงสัยว่า แล้วแบบนี้ปิดได้หรือเปล่า ปิดอย่างไร ถ้าไม่ปิดจะเปลือง data 3G แบบไหลเป็นน้ำเลยทีเดียว วันนี้เลยจะมาบอกวิธีการตั้งค่าเจ้าตัว Auto-Play ของ Facebook นี้ทั้งในแบบบน web และบน app (ยกตัวอย่างของ Android ส่วน iOS ก็จะใกล้เคียงกันครับ) โดยที่การตั้งค่าทั้ง 2 ส่วนนั้นแยกออกจากกันนะครับ หากต้องการจะปิดทั้งสองที่ ต้องทำทั้งสองขั้นตอน


ปิด Auto-Play ของเว็บ


  1. เปิดเว็บ www.facebook.com และ login เข้าสู่บัญชีที่ต้องการตั้งค่าเรียบร้อยแล้ว ให้กดที่ ลูกศรขวาบนสุดของเว็บเพื่อเรียกแสดงเมนู และเลือก Settings ดังภาพ

  2. ไปที่แถบ Videos ด้านซ้ายมือ และเลือกตั้งค่าในส่วนของ Auto-Play Videos ดังภาพ โดยจะสามารถเลือกได้ว่าจะเปิด หรือจะปิด ในที่นี้ผมจะเลือกเป็น Off เพื่อจะไม่ให้มันเล่นวีดีโองอัตโนมัติ

ง่ายๆเพียง 2 ขั้นตอน วีดีโอบน wall ของคุณก็จะไม่เล่นเองอีกต่อไป

 


ปิด Auto-Play ของแอพมือถือ


  1. เปิดแอพ Facebook ของคุณขึ้นมาและทำการ Login ให้เรียบร้อยแล้ว ไปที่แถบเมนูขวาสุด จากนั้นเลื่อนจอลงมาด้านล่างจะเห็นเมนู App Settings

  2. กดตั้งค่าตัว Videos play automatically ซึ่งจะสามารถเลือกได้ว่าจะให้วีดีโอในหน้า wall facebook แอพนี้ เล่นเองเสมอ(On), เล่นเองเฉพาะเมื่อต่อเน็ตแบบ Wi-fi(Wi-fi only), หรือไม่ให้เล่นเองเสมอ(Off)

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้หลายๆคนได้ประหยัด data เน็ต 3G กันนะครับ